Công ty mình hoạt động gần 1 năm rồi mà chưa có sổ sách kế toán gì, mà mình mới xin vào làm kế toán, lĩnh vực sản xuất nội thất đồ gỗ gia đình, văn phòng theo đơn đặt hàng nhưng lúc có lúc không công việc khá vất vả không biết phải làm như thế nào để có thể giải quyết hết những lỗi về sổ sách, hóa đơn chứng từ , hơn nữa công ty ngoài hóa đơn thanh toán tiền điện mang tên chủ nhà , hóa đơn bán lẻ và đã xuất mấy hóa đơn đầu ra nhưng không có hóa đơn đầu vào, gỗ ,vật liệu phụ : đinh, ốc,vít, sơn..cũng không có.

Mình chỉ có hợp đồng mua bán của đơn hàng, mỗi đơn hàng có nhiều mặt hàng, size và mẫu mã khác nhau mà không có bảng định mức nguyên vật liệu và bản vẽ từng sản phẩm nên mình không biết lấy đầu vào thế nào để có chi phí hợp lý vừa không phải nộp thuế GTGT, TNDN.
Lao động thì dưới 10 ng, làm 1,2 tháng lại nghỉ, người khác lại vào được 1,2 tháng lại nghỉ,không có hợp đồng lao động, do cty nhỏ nên không đóng BHXH, không đăng ký mã số thuế cá nhân.Mình không biết phải làm bắt đầu làm những công việc gì?làm sổ sách,hóa đơn chứng từ như thế nào cho đúng, cho hợp lý, làm bảng lương như thế nào để được tính vào chi phí mà không bị loại trừ khi quyết toán thuế TNDN, cách tính thuế TNDN,quyết toán thuế TNDN, m có phải làm tờ khai thuế TNCN ko? bạn nào đã có kinh nghiệm từng làm ở lĩnh vực này vui lòng chỉ giúp mình cách làm và mẫu sổ sách kế toán theo qđ 48.

Thứ 1. xem lại đã có sổ sách gì, bảng đăng kí gì ( khấu hao máy moc, phân bổ ccdc)
2. sếp lại hóa đơn đàu vào và ra xem thử…có những gì
3. Xem khai bào thuế như thế nào ???
4.Mấy cái Hóa đơn mang tên chủ nhà đó…đưa vào mục B4 trong tờ khai quyết toán thuế TNDN. =>Đi thay đổi tên qua tên cty
5. LÀm cái định mức Nguyên vật liệu đi. vd 1 cái bàn =? đinh, vit, sơn, gỗ => hỏi cái mấy ông xưởng đóng đó
6. Tính giá thành sản phẩm cho qua Tk 154
6. Còn cái chuyện đóng thuế gtgt hay thu nhập doanh nghiệp là do doanh thu bên bạn xuất bán. vd giá vốn 1 bàn ăn = 1.tr5 thì khi bán cho khách 3 tr ( thảo thuận lại xuất hơn 2 triệu thui) ..ít đóng thuế gtgt
còn TNDN=>tăng lương nv lên…làm hợp đồng dài hạn thì đóng bảo hiểm, HĐ <3 tháng thì làm cam kết 23, xong 3 tháng cho nó out, tìm tên nv mới …cứ thế mà làm . Tăng lương cao thì ảnh hưởng đến TNCN…ráng mà điều chỉnh nhé.
7. Phải đăng kí mã số thuế cá nhân đó bạn…nếu phát sinh thì kê nộp , còn k phát sinh cuối năm quyết toán lun
mấy nhân viên bán hàng cho kí thời vụ rùi làm cái cam kết 23 đi k thì trích 10% lại nộp thuế thu nhập cá nhân
=> Tóm lại lương nv phải có hợp đôg, bảng chấm công, thì mới hợp lý
Còn lại chứng từ sổ …bắt đầu lại từ đầu đi bạn